Quyết định 1/500 là gì và nó quan trọng thế nào khi bạn mua đất dự án

Quyết định 1/500 là gì? Có quan trọng không?

Trong quá trình đầu tư bất động sản, chúng ta thường nghe nói đến các quyết định, các chỉ tiêu xây dựng do nhà nước ban hành. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được chúng là gì và ý nghĩa của chúng như thế nào trong đầu tư bất động sản. Vậy quyết định 1/500 là gì?

Quyết định 1/500 là gì?

Quyết định quy hoạch đất 1/500 là cơ sở để có thể lập nên các dự án xây dựng với đầy đủ các giấy tờ được cấp phép từ các nhà quản lý đầu tư xây dựng.

Các quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỷ lệ 1/2000. Các quy hoạch được chính quyền địa phương tổ chức xây dựng nên và cấp phép các giấy tờ xây dựng cho dự án.

Quyết định quy hoạch xây dựng đất 1/500 gồm có: quy hoạch chung, quy hoạch vùng, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị. Trong đó có cả quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án nào phải được xây dựng và thành lập theo quyết định này?

Những dự án cần chấp hành đúng quy định tại Điều 7, Điều 15, Điều 23 của Nghị định số 08/2005/NĐ-CP để được thuận lợi trong việc làm giấy tờ quy hoạch xây dựng.

Nếu như trường hợp chưa có đủ các căn cứ thì phải dựa trên định hướng lớn của các ngành, các chương trình, kế hoạch phát triển của địa phương và các yếu tố kinh tế xã hội có ảnh hưởng đến khu vực lập quy hoạch xây dựng để dùng làm căn cứ lập quy hoạch xây dựng đất quy hoạch tỉ lệ 1/500.

Quyết định quy hoạch đất 1/500 thường được áp dụng cho đất thổ cư, nghĩa là cho phép toàn quyền xây dựng nhà ở trên mảnh đất này.

Quyết định 1/500 do cơ quan nào phê duyệt?

Thứ nhất, Bộ xây dựng phê duyệt đất quy hoạch tỉ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền được cho phép của chính phủ.

Thứ hai, ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt thuộc thẩm quyển của cấp tỉnh.

Thứ ba, sau cấp tỉnh sẽ là cấp huyện phê duyệt các quy hoạch nông thôn.

Sau ba giai đoạn này thì bạn có thể thực hiện bất cứ quy hoạch nào trong việc xây dựng đô thi mới cho thành phố.

Chỉ cần có giấy tờ minh bạch, hợp pháp lý và đủ thẩm quyền cho dự án.

Một phối cảnh dự án 1/500 ví dụ

Do đó, khi các dự án được xây dựng theo quyết định này sẽ đảm bảo được tính pháp lý, tính minh bạch cao. Công ty địa ốc Hòa Phú Land luôn cung cấp các dự án đất nền nhà phố thương mại theo quyết định 1/500, luôn đảm bảo pháp lý, cung cấp đầy đủ các tiện ích thiết yếu và nâng cao giá trị cho các nhà đầu tư.

Bởi vậy khi mua đất tại dự án, nếu dự án có quyết định 1/500 thì là đã có quy định xây dựng chi tiết được cơ quan cơ thẩm quyền phê duyệt, sau này cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào đó để ra sổ. Nếu dự án chưa có quyệt định này tức là chưa được cơ quan nhà nước phê duyệt thì bạn phải cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro, và phiền phức sau khi mua đất!